Long xá: Sức dân trên những con đường giao thông nội đồng

Thứ bảy - 22/10/2022 05:09
Những năm qua, trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Long Xá đã huy động sức dân nâng cấp hệ thống giao thông nội đồng. Năm 2022 xã Long Xá tiếp tục phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao, cùng với đầu tư, nâng cấp, mở rộng đường giao thông nông thôn, xã Long Xá tiếp tục tập trung huy động sức dân nâng cấp xây dựng đường giao thông nội đồng để phục vụ sản xuất nông nghiệp thuận lợi.
z3799013547548 4c985f9fe41718aa91f8d367acc1a96f
Xóm Đình Tiến tiến hành đổ đá cấp phối nâng cấp đường giao thông nội đồng
Trước đây, 100% các tuyến đường giao thông nội đồng của xã Long Xá là đường đất, trong quá trình xây dựng NTM mới xã đã vận động nhân dân đổ đá cấp phối tuy nhiên nhiều năm qua do ảnh hưởng thời tiết kèm theo nhân dân thường xuyên đi lại nhiều để phục vụ sản xuất nên đường giao thông nội đồng xuống cấp, vào mùa mưa, đường lầy lội, việc đi lại, vận chuyển máy móc, vật tư nông nghiệp của người dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là mỗi khi vụ mùa tới. Do đó, trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao, xã Long Xá đã tiếp tục xây dựng kế hoạch, mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn, trong đó nhiệm vụ được ưu tiên là tập trung nâng cấp làm đường giao thông nội đồng.
           Là xã nông nghiệp, sản xuất chủ yếu vào 2 vụ chính là mùa vụ Đông Xuân và Hè Thu. Do đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất, trong thời gian qua, cùng với xây dựng đường giao thông nông thôn, xã đã chú trọng phát triển đường giao thông nội đồng bằng hình thức đổ bê tông và đổ đá cấp phối các tuyến đường nội đồng. Để thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện, trước khi làm đường, các xóm đã họp, thông báo chủ trương để toàn thể Nhân dân trong xóm nắm bắt. Theo đó, tùy vào diện tích sản xuất của từng hộ gia đình quy định mức đóng góp phù hợp. Từ sự đồng thuận, cách làm hiệu quả, phong trào làm đường giao thông nội đồng đã được người dân trên địa bàn xã hưởng ứng nhiệt tình. Nhờ thực hiện tốt chủ trương “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”, cùng với tích cực tuyên truyền, vận động nên những tuyến đường nội đồng dần dần được thi công. Trong quá trình triển khai thực hiện, tại các xóm, người dân thành lập các ban xây dựng trực tiếp tổ chức thực hiện, huy động đóng góp từ người dân và giám sát thi công các tuyến đường giao thông nội đồng.
z3820492797188 14419020d8ab0243b6fcb2f4d2329262
                                                             Xóm Phượng Hoàng đổ bê tông đường giao thông nội đồng
          Khi Nhà nước có chủ trương làm đường giao thông nội đồng, được cấp ủy, chính quyền tuyên truyền, người dân trên địa bàn xã đã tự nguyện đóng góp ngày công lao động và hiến đất để làm đường. Nhờ có các tuyến đường giao thông nội đồng người dân đi lại thuận tiện hơn, việc sản xuất nông nghiệp đỡ khó khăn, vất vả hơn trước. Ở những nơi có đường giao thông nội đồng người dân đã chở vật tư phân bón và thu hoạch các sản phẩm được dễ dàng hơn. Ông Nguyễn Văn Thắng xóm Xuân Hoà, xã Long Xá chia sẻ: Trước đây đường đi ra đồng lúa chỉ là đường mòn, hẹp, khiến việc di chuyển thóc lúa cực kỳ khó khăn. Vào mùa khô, việc đi lại, lao động sản xuất còn thuận lợi, còn những ngày mưa, đường bùn lầy, người dân rất vất vả trong sản xuất. Bây giờ, đường giao thông nội đồng được đổ bê tông, có đường giao thông nội đồng, người dân đi lại, sản xuất được thuận lợi hơn rất nhiều.
z3820421665878 81f6765ce892bf04d4ac574c31b32a96
Tuyến đường nội đồng được bê tông hoá cùng với sự hỗ trợ của nhà nước và nhân dân góp ngày công và hiến đất

Tại xóm Phượng Hoàng, sau khi được tuyên truyền, vận động, gần 300 hộ dân sản xuất nông nghiệp đã tự nguyện góp tiền, góp công làm đường giao thông nội đồng, tiến hành nâng cấp đổ đá cấp phối, đổ bê tông được hai đoạn đường chính trong năm 2022 với chiều dài gần 1,5 km, kinh phí trên 70 triệu đồng phục vụ tốt cho nhân dân đi lại và thu hoạch vụ mùa.
z3820492762587 3cdb97002422ccc6d2c8e2a1a1aab197
Nhân dân xóm Phượng Hoàng tích cực góp kinh phí và ngày công nâng cấp đường giao thông nội đồng

Hay tại xóm Đình Tiến bằng cách tuyên truyền, vận động mới đây xóm đã huy động sức dân mỗi sào đóng góp 100.000 đồng để nâng cấp, mở rộng đường giao thông nội đồng bằng đổ đá cấp phối với trị giá gần 60 triệu đồng với chiều dài trên 700m, đường rộng 3m dày 15 phân tạo thuận lời cho nhân dân trong việc sản xuất nông nghiệp được thuận lợi.
z3799013547548 4c985f9fe41718aa91f8d367acc1a96f
Xóm Đình Tiến hoàn thành nâng cấp đổ 700m đường giao thông nội đồng

Những tuyến đường giao thông nội đồng được đầu tư xây dựng đã phục vụ đắc lực cho quá trình sản xuất, khuyến khích nông dân tích cực thi đua lao động, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất góp phần đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một diện tích đất canh tác. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết, Chủ tịch UBND xã Long Xá cho biết:  Đường giao thông nội đồng được đầu tư xây dựng, giúp người dân đi lại sản xuất, vận chuyển hàng hóa dễ dàng, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, kết nối sản xuất với thị trường và tạo sự lưu thông hàng hóa giữa các vùng. Thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân đóng góp xây dựng các tuyến đường còn lại, phấn đấu đến hết năm 2023, 100% các tuyến đường giao thông nội đồng trong xã được nâng cấp bằng đổ đá cấp phối và bê tông hóa./.

Nguyễn Hằng
                                                           Công chức văn hoá thông tin.