Long Xá chung sức, đồng lòng quyết tâm xây dựng nông thôn mới nâng cao

Thứ sáu - 01/04/2022 05:25
Long Xá là xã được sáp nhập từ xã Hưng Long và xã Hưng Xá theo Nghị Quyết 831/NQ – UBTVQH14 ngày 17 tháng 12 năm 2019 về sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Nghệ An. Khi mới sáp nhập là một xã vốn rất khó khăn, tuy nhiên, những năm qua bằng sự năng động, sáng tạo và sự đồng lòng, chung sức của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Long Xá đang từng ngày “thay da đổi thịt”.
   Hiện nay, xã Long Xá đang dồn lực “về đích” xã nông thôn mới nâng cao theo đúng lộ trình.

c5208aeb139eddc0848f
Trụ sở UBND xã Long Xá được xây dựng mới khang trang
Nhận thức được vấn đề Về đích xã đạt chuẩn nông thôn mới không có nghĩa là chúng ta đã hoàn thành chương trình nông thôn mới đây chính là tiền đề, là động lực để cán bộ, Đảng viên và nhân dân tiếp tục nổ lực phấn đấu để hoàn thành hơn nữa không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, xây dựng quê hương giàu mạnh, với phương châm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm đầu, chưa và không có điểm kết thúc. Với sự quyết tâm, phấn đấu không ngừng, thời gian qua, xã Long Xá đã có bước phát triển đột phá toàn diện về kinh tế, xã hội. Bộ mặt nông thôn xã thay đổi rõ nét, hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ, đạt chuẩn. Để ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, xã Long Xá tiếp tục xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.
d9b4b3162663e83db172
Xã Long Xá 1 phần từ trên cao xuống
Tuy nhiên, thời gian qua dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp trên địa bàn cả nước nói chung và xã Long Xá nói riêng. Bên cạnh thực hiện công tác phòng chống dịch covid 19 thì cán bộ, nhân dân xã Long Xá luôn đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm truyền thống của quê hương Xô viết anh hùng, tích cực lao động sản xuất, kinh tế trên địa bàn phát triển, văn hoá xã hội có nét khởi sắc, an ninh quốc phòng được giữ vững. Hiện nay, Đảng uỷ, chính quyền xã Long Xá đã và đang tập trung quyết liệt xây dựng các công trình, kế hoạch, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả xây dựng các công trình: xây dựng hệ thống giao thông nông thôn khu dân cư với tổng chiều dài 28,6 km, xây dựng hệ thống giao thông nội đồng, mương tưới, tiêu với tổng trị giá trên 7 tỷ đồng; mở rộng xây dựng đường Nguyễn Văn Trổi, xây dựng nhà học 3 tầng 21 phòng trường tiểu học và THCS Long Xá (tại cơ sở 1) với tổng giá trị dự toán 15 tỷ đồng, đổ chậu trồng hoa và xây dựng hệ thống bồn hoa cây cảnh tạo nên một diện mạo mới trên địa bàn xã.
a25a17b43edef080a9cf
Cán bộ và nhân dân xóm Đình Tiến tập trung nâng cấp một số đoạn đường giao thông
4b71d3244651880fd140
Trồng cây xanh tại trục đường chính của xã

7503f6666b12a54cfc03
Xây dựng trường tiểu học và THCS Long Xá nhà  3 tầng 21 phòng
Để hoàn thành 19 tiêu chí và 75 chỉ tiêu theo quyết định 318 của thủ tướng chính phủ về xây dựng NTM, NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025. Qua kết quả rà soát sơ bộ hiện trên địa bàn xã đã đạt được cơ bản các tiêu chí.
Trên địa bàn xã đã có mô hình mây tre đan, đồ mỹ nghệ của anh Hoàng Minh Khánh xóm Thành Sơn, mô hình sản xuất trồng cây Ngưu Bàng có hệ thống tưới phun sương với diện tích 6 ha đang tiếp tục xây dựng để đạt chất lượng tiêu chuẩn Ocop, các mô hình đều có sự ảnh hưởng lớn đến thu nhập người dân và tạo việc làm cho người lao động trên địa bàn xã. 2 HTX hoạt động hiệu quả đã xây dựng nhiều cánh đồng mẫu giống lúa chất lượng cao đưa vào cho người dân đạt năng suất, chất lượng tốt.
e61842b4d7c1199f40d0
Mô hình trồng sâm Ngưu Bàng của anh Nguyễn Văn Thành
c12d2d6abe1f7041290e
Mô hình mây tre đan, đồ mỹ nghệ của anh Hoàng Minh Khánh xóm Thành Sơn
Tuy nhiên ngoài những kết quả đạt được hiện tại vẫn còn một số chỉ tiêu cần tập trung hoàn thành như: đường giao thông nông thôn, khu dân cư nâng cấp với chiều dài hơn 12km, trồng hoa và cây cảnh dọc trục đường chính của xã; công tác vệ sinh môi trường cần thường xuyên tuyên truyền sâu rộng đến tận người dân góp phần xây dựng môi trường Sáng, xanh sạch đẹp; bổ sung cơ sở vật chất các trường học trên địa bàn đáp ứng tiêu chí giáo dục...
Tại các xóm tiếp tục vận động nhân dân tiến hành vôi ve, chỉnh trang diện mạo nông thôn, phân công các tổ chức, đoàn thể đảm nhận các đoạn đường tại các trục đường xóm, huy động nội lực với phương châm Nhà nước đóng vai trò hỗ trợ, mỗi người dân phải là chủ thể, mỗi gia đình phải đi đầu trong tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao; không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước .
f31987bf12cadc9485db
Nâng cấp sân nhà văn hoá tại xóm Đồng Tân
78f6f8d865acabf2f2bd
Mô hình vườn mẫu

96b15f8cc2f80ca655e9
Đường hoa dọc đường hồ xóm Đình Tiến

Đồng chí: Nguyễn Thị Tuyết - Chủ tịch UBND xã Long Xá cho biết thêm: Để đạt được những kết quả trên, chính là nhờ tinh thần đoàn kết, nhất trí cao trong toàn Đảng bộ và nhân dân đã tạo sức mạnh để xã đồng lòng xây dựng NTM nâng cao. Trong quá trình xây dựng NTM nâng cao, từng cán bộ, đảng viên ở Long Xá thực sự là những người nêu gương, nòng cốt đi đầu.
097772d7e7a229fc70b3
Đồng chí: Nguyễn Thị Tuyết - chủ tịch UBND xã quán triệt một số nội dung về xây dựng nông thôn mới nâng cao

Cán bộ, đảng viên là người luôn thể hiện quyết tâm, kiên trì trong công tác dân vận, từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong xây dựng NTM nâng cao, hạn chế tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào nguồn lực Nhà nước.
Với những kết quả đạt được đáng ghi nhận trên, là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Long Xá phát triển mạnh mẽ hơn nữa, hướng tới hoàn thành mục tiêu xã nông thôn mới nâng cao về đích trong năm 2022./.
                                                                                                 Nguyễn Hằng – Phan Hảo