Long Xá: Giỏ đựng hoa làm từ vỏ bông ngô đạt sản phẩm Ocop 3 sao

Thứ ba - 27/12/2022 03:19
Giỏ đựng hoa làm từ vỏ bông ngô được UBND tỉnh Nghệ An công nhận sản phẩm ocop 3 sao.
Sự hình thành và ra đời của Hợp tác xã Sản xuất và Dịch vụ tổng hợp Khánh Quang.
Nghề mây tre đan ở xã Hưng Long (cũ) không biết được hình thành từ bao giờ. Theo lời kể của các cụ, đây là nghề truyền thống của địa phương, ít nhất cũng phải hơn 100 năm. Có một số vùng, lúc cao điểm có cả một nửa hộ dân trong xóm tham gia vào nghề mây tre đan này. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, do sự cạnh tranh gay gắt từ các sản phẩm công nghiệp, cũng như hạn chế về mặt thị trường và nguồn nguyên liệu, nghề truyền thống này dần đi vào thoái trào. Tính đến năm 2019, toàn xã chỉ còn gần 20 hộ là có tham gia sản xuất thủ công mỹ nghệ.

Thấy được những cơ hội trong vô vàn thách thức, các hộ sản xuất trong xã quyết định liên kết lại với nhau thành lập Hợp tác xã, lấy tên là Khánh Quang, cái tên biểu tượng cho sự bắt đầu đầy triển vọng cho việc khôi phục nghề mây tre đan ở địa phương.
Giỏ hoa từ vỏ bông ngô -  sản phẩm sáng tạo có một không hai trên thị trường.
Long Xá là địa phương có diện tích bãi bồi ven sông rất lớn, người dân chủ yếu sản xuất cây ngô lấy hạt. Sau mỗi vụ thu hoạch, vỏ ngô bị người dân vứt ra ngoài đường để đốt rất gây ô nhiễm môi trường. Sau nhiều lần trăn trở, thử nghiệm, Hợp tác xã đã thành công trong việc sử dụng loại phế phẩm này thành những giỏ đựng hoa rất tinh xảo. Có thể nói giỏ hoa từ vỏ bông ngô chính là niềm tự hào của trí tuệ, sự sáng tạo và tinh thần luôn đổi mới của người dân Long Xá nói chung và của những xã viên Hợp tác xã Khánh Quang nói riêng.

Là sản phẩm độc đáo, thân thiện môi trường, giỏ hoa làm từ vỏ bông ngô được nhiều đơn vị phân phối trên nhiều tỉnh thành quan tâm. Hợp tác xã cũng xem đây là sản phẩm chủ lực và tiếp tục cải tiến, nghiên cứu để sử dụng vỏ ngô sản xuất thêm các sản phẩm thủ công khác.
                                                                                                                            Ban biên tập xã