Hội nông dân xã Long Xá triển khai mô hình canh tác lúa thân thiện môi trường SRI

Thứ hai - 21/03/2022 10:56
Sản xuất lúa áp dụng biện pháp “canh tác lúa cải tiến SRI" được xem là đích đến của một nền sản xuất nông nghiệp bền vững, hạn chế tối đa những tác động xấu đến môi trường nông nghiệp như: Tiết kiệm nguồn tài nguyên nước, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm lượng giống, giảm thuốc BVTV và lượng đạm dư thừa không cần thiết; đưa chất hữu cơ vào đồng ruộng để nâng cao độ phì cho đất…
       Hội Nông Dân xã Long Xá phối hợp với ban kinh tế hội nông dân tỉnh nghệ an, phòng nông nghiệp và hội Nông dân huyện Hưng nguyên tổ chức triển khai mô hình" phương pháp canh tác lúa thân thiện với môi trường SRI "
     Trực tiếp tham gia và chỉ đạo có đồng chí Trần Văn Đức ban quản lý dự án hội nông dân tỉnh nghệ an, Đồng chí Lê Viết Hùng Phó giám đốc Trung tâm GĐ NN huyện. đồng chí Nguyễn Văn Tường phó Chủ tịch hội nông dân huyện Hưng Nguyên, BTV hội nông dân xã và 20 hộ nông dân tham gia dự án
Đồng chí Trần Văn Đức ban quản lý dự án hội nông dân tỉnh nghệ an phát biểu tại buổi tập huấn
      Với hình thức “Cầm tay chỉ việc” thầy Lê Viết Hùng. Phó giám đốc Trung tâm giáo dục nghề nghiệp huyện Hưng Nguyên đã giới thiệu tổng quan về hệ thống thâm canh lúa cải tiến và phương pháp canh tác lúa cải tiến SRI; Hướng dẫn nông dân về quy trình sinh trưởng của cây lúa, 5 nguyên tắc và các biện pháp kỹ thuật của SRI (Kỹ thuật bón phân theo SRI; Kỹ thuật cấy theo SRI; Kỹ thuật làm cỏ sục bùn theo SRI; Kỹ thuật làm đất theo SRI; Kỹ thuật làm mạ theo SRI; Kỹ thuật tưới nước theo SRI). Hướng dẫn kỹ thuật làm phân hữu cơ vi sinh, kỹ thuật xử lý rơm rạ bằng bằng chế phẩm sinh học.
Thầy Lê Viết Hùng - Phó giám đốc Trung tâm GD NN huyện Hưng Nguyên giới thiệu tổng quan về hệ thống thâm canh lúa cải tiến và phương pháp canh tác lúa cải tiến SRI
         Dự án triển khai nhằm góp phần hỗ trợ nông dân sản xuất theo hướng hiện đại và bền vững, giảm thiểu những tác động xấu ảnh hưởng đến môi trường; tạo điều kiện phát triển sinh thái đồng ruộng, giảm tác động của dịch hại, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh; tăng khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp
Các học viên trực tiếp thực hành bắc mạ tại ruộng mô hình​​​​
         Việc xây dựng mô hình trình diễn là điều kiện thuận lợi để nông dân tiếp cận và áp dụng có hiệu quả những kỹ thuật mới vào sản xuất, cải thiện môi sinh, môi trường, nâng cao thu nhập và là hình mẫu để các hộ nông dân khác áp dụng vào sản xuất đại trà. Sau thu hoạch, dự án sẽ trực tiếp hướng dẫn nông dân xử lý rơm rạ bằng chế phẩm sinh học tại các diện tích trình diễn. Qua đây, hạn chế việc bà con đốt rơm rạ sau mỗi vụ lúa, giúp hạn chế độ chai đất, khói bụi, tạo mùn và giảm nhiều công lao động.
Học viên lớp mô hình tham gia sục bùn, làm cỏ cho cây lúa

Đồng chí Phạm Hồng Tiến- chủ tịch hội nông dân huyên, thầy Lê Viết Hùng - PGĐ trung tâm GD và NN huyện cùng chủ tịch hội nông dân xã Long Xá thường xuyên thăm và kiểm tra tình hình phát triển của cây lúa tại ruộng mô hình.
    Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã Long Xá tiếp tục tuyên truyền nhân rộng diện tích cấy lúa theo phương pháp SRI đến hội viên nông dân trên toàn xã nhằm xây dựng mô hình lúa thân thiện với môi trường góp phần nâng cao năng suất cũng như chất lượng gạo cho bà con nông dân ./.

Nguồn tin: Phan Hảo