Long Xá tổng kết 5 năm phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo

Thứ bảy - 25/06/2022 21:50
Chiều ngày 25/6/2022, UBMTTQ xã Long Xá phối hợp với UBND xã tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo trên địa bàn xã nhiệm kỳ 2017 – 2012.
2e3da38beead2df374bc
Văn nghệ chào mừng

5be8aa5be77d24237d6c
Văn nghệ chào mừng
Trong 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo xã Long Xá đã từng bước đi vào nề nếp. Phong trào thi đua xây dựng Xứ, Họ đạo tiên tiến, làm tròn trách nhiệm của người Công giáo đồng hành cùng dân tộc với phương châm Tốt đời - Đẹp đạo đã mang lại hiệu quả thiết thực.
Đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương người Công giáo điển hình tiên tiến, xuất sắc trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế cho thu nhập từ hàng trăm triệu đồng mỗi năm, tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.
Bên cạnh đó, đồng bào Công giáo trong xã cũng tích cực đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo từ thiện như ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Vì người nghèo”, , ủng hộ đồng bào lũ lụt, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid 19…
Trong 5 năm qua, bà con giáo dân xã nhà luôn thi đua thực hiện, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách bảo đảm tự do tín ngưỡng, luật đất đai…Thực hiện tốt quy ước, hương ước, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và các dịp lễ. Thực hiện cuộc vận động xây dựng nếp sống văn hóa, gia đình văn hóa hàng năm đạt 90-95% trở lên trên toàn xã, 8/8 đơn vị văn hóa. Đặc biệt trong 5 năm qua, hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dụng NTM- Đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo” được đông đảo bà con giáo dân hưởng ứng sôi nổi, ý thức giữ gìn môi trường sạch sẽ, thi đua trồng cây xanh, cây cảnh trong khuôn viên nhà thờ, nhà văn hóa xóm tô thêm vẻ đẹp cho xóm, làng, xứ, họ trên địa bàn. Cuộc vận động đã thực sự đi vào lòng dân, thúc đẩy phong trào thi đua mạnh mẽ và đều khắp giáo xứ, giáo, phong trào thi đua học tập của con em các gia đình giáo dân ngày càng chuyển biến tích cực rõ nét, tỷ lệ học sinh đến trường được đảm bảo, không có con em không được đến trường, nhiều con em đỗ đạt thành tài, hàng năm có con  em đậu đạt vào các trường đại học cao đẳng, tỷ lệ học sinh giỏi các cấp đều tăng, giáo xứ luôn quan tâm đến công tác khuyến học cho các cháu, phối hợp với các xóm làm tốt công tác khuyến học, động viên khích lệ học sinh. Trong 5 năm qua việc ý thức chấp hành tốt chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, nhiều hộ gia đình đã nhận thức đúng đắn, tham gia ký cam kết thực hiện tốt, tích cực chăm sóc sức khỏe cộng động, có trách nhiệm nuôi con khỏe, dạy con ngoan.
62463e20d70614584d17
                  Ông: Phan Anh Tuấn- HUV, Phó chủ tịch UBMTTQ huyện phát biểu ghi nhận những đóng góp của bà con giáo dân tại hội nghị
Ý thức chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước như: Pháp lệnh tín ngưỡng Tôn giáo, Nghị định 162/ 2017 NĐ- CP của chính phủ, luật đất đai được, quy ước, hương ước ở khu dân cư được bà con giáo dân thực hiện nghiêm túc, phát huy tốt vai trò tổ tự quản, tổ hòa giải, công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trong giáo xứ, giáo họ được giảm đáng kể.
Trong 5 năm qua được sự quan tâm của MTTQ xã và các tổ chức thành viên đang dần hình thành mô hình “Lương giáo đoàn kết” .
Tổ chức thăm hỏi, động viên thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự được bà con giáo dân động viên con em lên đường nhập ngũ đạt chỉ tiêu không có thanh niên đào bỏ ngũ. Trong những thời kỳ chống giặc ngoại xâm, thời kỳ nào cũng có thanh niên công giáo lên đường nhập ngũ, chúng ta vô cùng tự hào những người con của chúa đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc vì CNXH, người công dân ưu tú của đất nước đã vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc. có những giáo dân khi trở về từ các cuộc chiến tranh đang còn mang trên mình những mảnh đạn của kè thù nhưng vẫn tham gia đóng góp xây dựng quê hương ,Góp phần làm nên những trang sử vàng chói lọi, xứng đáng với truyền thống quê hương, Một số xóm  làm tốt việc đọng viên thanh niên nhập ngũ trong những năm qua .
Bà con giáo dân cùng nhau xây dựng gia đình theo tấm gương đạo đức của Thánh gia, ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền, biết kính trên, nhường dưới, biết yêu thương mọi người trong cộng đồng giáo họ, hiện nay đã thành lập các câu lạc bộ do hội người cao tuổi đảm nhận. Thực hiện lời dạy của Đức Giáo Hoàng Bênêdictô XVI “Người công giáo tốt cũng là người công dân tốt”.
Đức Giáo Hoàng Francis khẳng định Tòa thánh Vatican luôn chủ trương phát triển quan hệ tốt đẹp với Việt Nam, tiếp tục ủng hộ giáo hội công giáo Việt Nam tham gia tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Đức Giáo Hoàng Francis nhấn mạnh phải thực hiện tốt hơn nữa đường hướng “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”. Người công giáo Việt Nam phải đồng hành cùng dân tộc Việt Nam, xây dựng tốt đất nước ấm no, hạnh phúc.
Những kết quả đạt được trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo xã Long Xá 5 năm qua đã góp phần tích cực vào việc thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của xã nhà.
fcada35a4a7c8922d06d
Khen thưởng cho 1 tập thể và 2 cá nhân

Nhân dịp này, UBND xã đã biểu dương khen thưởng 1 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2017 - 2022./.
967016b8ff9e3cc0658f
Chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu về dự hội nghị

Nguyễn Hằng – Công chức văn hoá xã