Lễ cầu ngư – Nét đẹp văn hóa tại đền Làng Nghĩa Sơn, xã Long Xá

Thứ tư - 16/03/2022 22:10
Đền làng Nghĩa Sơn thuộc Xóm Thành Sơn, xã Long Xá được xây dựng vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 để thờ các vị tướng quân, đại vương từ trước tới nay luôn linh ứng bảo vệ và giúp nhân dân trong làng. Hàng năm, cứ vào dịp rằm tháng 2 âm lịch, nhân dân làng Nghĩa Sơn đều tổ chức Lễ Kỳ Phúc – Kỳ Yên – Cầu Ngư Sự.
2341728cf1593e076748
Đền Nghĩa Sơn là nơi lưu giữ nhiều hiện vật cổ có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, khoa học thẩm mỹ như: 19 sắc phong, long ngai bài vị, mũ thờ, hương án, kiếm thờ…. Đền Nghĩa Sơn được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2018.
2412b09d3048ff16a659
         Lễ phụng nghinh thánh đức chiêu nghinh thượng
Lễ cầu ngư tại đền Nghĩa Sơn hàng năm diễn ra trong 2 ngày 14 và 15/2 âm lịch. Ngày 14/2 âm lịch gồm các phần lễ: Lễ cáo rước, lễ Phụng nghinh thánh đức chiêu nghinh thượng, hạ cận sông Lam, lễ cầu ngư tại bến sông làng, lễ rước linh khí về đền, lễ yên vị, lễ cáo yết. Ngày 15/2: Lễ đại tế. Lễ Cầu ngư là nghi lễ truyền thống được duy trì lâu đời, thể hiện tính cộng đồng cao nhất, nét văn hóa tiêu biểu của dân làng Nghĩa Sơn cần tiếp tục được phát huy, gìn giữ.
b5e97109f1dc3e8267cd

Năm nay do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lễ hội Đền Nghĩa Sơn được xã Long Xá tổ chức ngắn gọn, thành kính theo đúng nghi lễ truyền thống và đảm bảo các điều kiện về công tác phòng chống dịch và không tổ chức phần hội./.

Nguyễn Hằng -  CC VH-TT
                                                                                                                       Ảnh: Lê Dũng