Long Xá: Triển khai học tập bài báo “Dân vận” của Bác Hồ

Thứ năm - 12/10/2023 09:18
Chiều ngày 12/10/2023, xã Long Xá tổ chức Hội nghị Học tập bài báo “Dân vận” của Bác Hồ. Cách đây 74 năm, năm 1949, Đảng ta, nhân dân ta mới dành được chính quyền 4 năm, nhưng do có một bộ phận cán bộ đã quan liêu, xa dân, ức hiếp dân, mất dân chủ với dân, một số nơi chưa quan tâm đến công tác dân vận; do vậy Bác viết bài “Dân vận” với bí danh X.Y.Z đăng trên báo Sự thật, số 120, ngày 15/10/1949.
z4777817915332 51f78031db9736652230269dff4dc413
Đồng chí Nguyễn Ngọc Nga – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy phân tích bài báo "Dân vận" của Bác
Đồng chí Nguyễn Ngọc Nga – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã khai mạc và phân tích bài báo "Dân vận" của Bác Hồ
Thành phần tham dự hội nghị gồm: Các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ; Các đồng chí thành viên Khối Dân vận; UBMTTQ và trưởng, phó các đoàn thể, các tổ chức kinh tế, xã hội; ban giám hiệu các đơn vị trường học; Cán bộ, công chức UBND xã, cán bộ không chuyên trách xã; Các đồng chí Bí thư chi bộ; phó bí thư; xóm trưởng; các đồng chí Trưởng ban công tác mặt trận các xóm, công an viên, thôn đội trưởng các xóm.
z4777818282486 5f1909b610edb9dd53f34858ec5837c7
Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Nga đã phân tích bài báo “Dân vận” của Bác Hồ;Với tiêu đề ngắn gọn với 2 chữ “DÂN VẬN”, vào đề bài báo Bác viết: "Vấn đề dân vận nói đã nhiều, bàn đã kỹ, nhưng vì nhiều địa phương, nhiều cán bộ chưa hiểu thấu, làm chưa đúng, cho nên cần phải nhắc lại". Ở đây Bác nói “hiểu thấu” có nghĩa là phải hiểu được bản chất của vấn đề, hiểu cả nội dung lẫn hình thức, suy ra cán bộ đến với dân thì phải thấu hiểu được lòng dân, hiểu được tâm tư nguyện vọng của nhân dân và phải hiểu được vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác dân vận. Với 573 từ, bài báo chia thành 4 phần, (phần mở đầu: Nước ta là nước dân chủ; phần thứ hai: Dân vận là gì; phần thứ ba: Ai phụ trách dân vận; phần thứ tư: Dân vận phải thế nào). Bài "Dân vận" của Bác đã thể hiện một cách toàn diện, đã nêu ra một cách khá đầy đủ nội hàm của khái niệm dân vận, nội dung quy trình của công tác dân vận. Nghiên cứu cả 4 vấn đề đó chúng ta càng hiểu một cách sâu sắc, đầy đủ tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác dân vận. Những vấn đề Bác nêu trong bài báo đã thực sự đầy đủ, dễ hiểu, dễ nhớ ai cũng có thể tự liên hệ đến trách nhiệm của mình đối với công tác dân vận, đối với dân.
Tiếp tục ôn lại nội dung, ý nghĩa bài "Dân vận" của Bác đã nêu để có nhận thức sâu sắc hơn tư tưởng, quan điểm của Bác Hồ về công tác dân vận đối với quá trình lịch sử phát triển của Đảng, của Dân tộc ta và nhất là đối với tình hình hiện nay ở Nghệ An để có tính thời sự. Để rồi vận dụng tư tưởng dân vận của Bác Hồ và quan điểm của Đảng ta về công tác vận động quần chúng, liên hệ vào thực tiễn của đơn vị, cá nhân: Về kết quả đạt được, hạn chế, khuyết điểm; kinh nghiệm về công tác dân vận. Qua đó đề xuất những giải pháp, kiến nghị để tiếp tục thực hiện tốt những lời dạy của Bác Hồ nêu trong bài báo về công tác dân vận trong thời gian tới.
z4777818287327 22d724f20717c924f240d6920744c616
z4777818291715 534b835d7db7df874bdd4cfe84da8783
Toàn cảnh hội nghị

Vận dụng bài báo “Dân vận” của Bác, trong thời gian qua xã Long Xá đã tập trung tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XIII về công tác xây dựng Đảng và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn Đảng bộ một cách nghiêm túc, có chất lượng, gắn với việc thực hiện có  hiệu quả công tác dân vận trong tình hình mới; củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân đối với Đảng; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đổi mới phương thức vận động, tuyên truyền, hướng về cơ sở, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân để  thực hiện thắng Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã Long Xá khóa I nhiệm kỳ 2020-2025, từ đó góp phần phát triển  kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn xã nhà.
Đã 74 năm trôi qua bài “Dân vận” của Bác vẫn mới, vẫn còn và mãi mãi vẫn còn nguyên giá trị đối với chúng ta trong sự nghiệp cách mạng xây dựng bảo vệ đất nước hôm nay./.
                                                                                                                                                 Nguyễn Hằng