Long Xá: Triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, dại chó, mèo vụ xuân năm 2023

Thứ hai - 27/03/2023 04:47
Để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh lây lan trên đàn gia súc, gia cầm, dại chó, mèo nhằm đảm bảo sản xuất chăn nuôi phát triển ổn định, bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã Long Xá. Từ ngày 23/3 đến ngày 15/4/2023, toàn xã triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, bệnh dại ở chó, mèo vụ xuân năm 2023.
Hiện nay, thời tiết chuẩn bị bước vào mùa nắng nóng, đây là thời điểm dịch bệnh dễ bùng phát đặc biệt là bệnh dại ở chó, mèo. Trước tình hình đó, UBND xã Long Xá chỉ đạo ban thú y, công chức Nông nghiệp xã phối hợp với các xóm chủ động tuyên truyền người dân phòng, chống bệnh dại đầu tiên; đồng thời triển khai nhanh việc tiêm vắc-xin cho đàn gia súc, gia cầm trên địa xã.
Ngay sau khi nhận được sự chỉ đạo, kế hoạch của UBND huyện, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, UBND xã đã nghiêm túc triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, điều tra tổng đàn trâu bò, gia súc, gia cầm, chó mèo, lập danh sách tiêm phòng của từng xóm tiếp nhận vacxin và trực tiếp đến từng hộ gia đình để tiêm phòng. Bên cạnh triển khai thực hiện công tác tiêm phòng, xã còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của bệnh dại và người dân cũng tự giác ý thức trong việc đăng ký tiêm phòng và quản lý đàn chó mèo của gia đình.
z4215010464060 2e2658cf6b9df402c933cc2631301305

Cũng như nhiều hộ gia đình khác trên địa bàn xã Long Xá, gia đình Bà Nguyễn Thị Trường nuôi 02 con chó để trông nhà. Năm nào cũng vậy, cứ đầu năm gia đình bà lại được chính quyền địa phương và cán bộ thú y tuyên truyền về thực hiện tiêm phòng dại cho đàn chó. Đồng thời, hướng dẫn gia đình trong quá trình nuôi phải luôn nhốt trong chuồng hoặc buộc xích, khi thả chó ra đường phải đeob rọ mõm để chó không gây thương tích cho người dân xung quanh.
Ông: Nguyễn Quang Cũng – xóm trưởng xóm Văn Phong cho biết: “ Ngay sau khi nhận sự chỉ đạo của chính quyền địa phương, chúng tôi đã triển khai tuyên truyền tại xóm về kế hoạch tiêm phòng gia súc, gia cầm và đặc biệt là tiêm phòng dại cho đàn chó mèo, từ đó người dân cũng nhận thức được về sự nguy hiểm của bệnh dại nên khi xã triển khai kế hoạch tiêm phòng dại cho chó mèo thì người dân chấp hành rất nghiêm túc. Tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn khi đến tiêm tại các hộ gia đình. Tỷ lệ tiêm phòng vacxin dại cho đàn chó mèo của xóm đạt hiệu quả cao, 100/100 hộ gia đình nuôi chó mèo được tiêm phòng đạt tỷ lệ100 % nhân dân nuôi chó mèo tiêm phòng triệt để”.
z4215010462769 60dd1918bfe6bca071898aeed64e34a1

Hiện nay đồng loạt 8/8 xóm trên địa bàn xã Long Xá tiến hành tổ chức tiêm phòng đồng loạt bệnh dại chó, mèo. Sau khi tổng kết đợt tiêm phòng dại chó, mèo sẽ tiến hành tiêm đợt 2 cho gia súc, gia cầm vụ xuân 2023. Tiêm phòng từ ngày 23/3/2023 đến hết ngày 15 tháng 4 năm 2023.
Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền từ xã đến xóm đã tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Cùng với thực hiện tốt công tác tuyên truyền và sự ủng hộ của người dân, đến nay, xã Long Xá đã và đang triển khai tốt công tác tiêm phòng vụ xuân 2023 bước đầu đạt hiệu quả tốt./.
                                                                        Nguyễn Hằng – Công chức XH-XH